Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới trên mạng xã hội bằng cách mạo danh các Thương hiệu kêu gọi Khách hàng đầu tư hoặc nhận thưởng
Trang chủ>Bản tin>Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới trên mạng xã hội bằng cách mạo danh các Thương hiệu kêu gọi Khách hàng đầu tư hoặc nhận thưởng>
1/6/2021

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới trên mạng xã hội bằng cách mạo danh các Thương hiệu kêu gọi Khách hàng đầu tư hoặc nhận thưởng

Các chiêu thức lừa đảo trên mạng xã hội có khả năng thu hút và tác động Khách hàng giao dịch nhanh chóng để từ đó đánh cắp thông tin tài khoản, dữ liệu thanh toán và gần đây nhất là thúc đẩy Khách hàng đầu tư vào tiền ảo. Các tổ chức, đối tượng lừa đảo thường có hành vi mạo danh các Thương hiệu uy tín, trong đó có Shinhan Finance – chỉ với các thủ thuật đơn giản là sao chép Logo ở hình ảnh nhận diện tài khoản mạng xã hội, một vài trường hợp tinh vi được thiết kế cùng với dấu tích xanh mô phỏng tài khoản thật chính danh của Thương hiệu.

Theo đó, các tài khoản mạng xã hội mạo danh nhằm mục đích lừa đảo thường đăng các bài viết (post) chào mời Khách hàng nhận các phần quà, ưu đãi hấp dẫn, các giá trị tặng thưởng bất ngờ và nhiều chương trình đầu tư sinh lợi hứa hẹn khác. Dưới bài viết thường mời chào Khách hàng click vào một đường dẫn (link) để nhận thưởng hoặc để nộp một khoản đầu tư nhỏ. Khi Khách hàng click vào đường dẫn này, họ sẽ được điều hướng đến một trang web giả mạo và có thể được yêu cầu cung cấp các thông tin mật như mật khẩu tài khoản ngân hàng. Hoặc đơn giản hơn là chỉ cần click vào đường dẫn này, các phần mềm độc hại sẽ ngay lập tức được cài đặt trên thiết bị của Khách hàng – từ đó, tiền bạc, thông tin giao dịch, thanh toán của Khách hàng bị đánh cắp ngay lập tức.

Tinh vi hơn, tội phạm mạng xã hội còn tìm đến các tài khoản mạng xã hội cá nhân, chia sẻ các bài đăng công khai của các cá nhân này kèm nội dung lừa đảo như đã nói ở trên. Với chiêu thức này, các tài khoản mạng xã hội cá nhân khác trong danh mục bạn bè (friend list) của cá nhân bị lợi dụng, sẽ lầm tưởng về sự liên quan và dễ dàng sập bẫy, click vào các đường dẫn độc hại.

Hình ảnh 1 tài khoản mạng xã hội mạo danh nhằm mục đích lừa đảo thường đăng các bài viết (post) chào mời Khách hàng nhận các phần quà, ưu đãi hấp dẫn, các giá trị tặng thưởng bất ngờ và nhiều chương trình đầu tư sinh lợi hứa hẹn khác
Hình ảnh 1 tài khoản mạng xã hội mạo danh

Shinhan Finance khuyến cáo Khách hàng tham khảo các hướng dẫn dưới đây để nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ bản thân trên không gian mạng. Nhận diện sớm các dấu hiệu và trang bị kiến thức phù hợp được xem là cách phòng thủ tốt nhất hiện nay.

  • Quan tâm tìm hiểu Nhận diện Thương hiệu chính thức của các Công ty liên quan và các tài khoản mạng xã hội chính thức của họ. Các thương hiệu lớn và uy tín – như Shinhan Finance – sẽ có dấu tích xanh trên Facebook và Zalo.
  • Thường xuyên kiểm tra mức độ bảo mật của tất cả các tài khoản ngân hàng/tài chính trực tuyến.
  • Kiểm tra các giao dịch tài chính, ngân hàng thường xuyên và phản ánh với ngân hàng, công ty tài chính về bất kỳ nghi ngờ nào về an ninh giao dịch trực tuyến.
  • Chỉ thanh toán trực tuyến qua các nền tảng, kênh đáng tin cậy và sử dụng mạng Internet có nguồn gốc rõ ràng (chọn kết nối Internet cá nhân hơn là Internet cộng đồng).
  • Các ngân hàng và công ty tài chính thường không yêu cầu bạn cung cấp các thông tin nhạy cảm, yêu cầu chuyển khoản, thanh toán trực tuyến bằng cách liên hệ qua cuộc gọi, email hoặc từ tài khoản mạng xã hội.
  • Cảnh giác trước các ưu đãi lớn và hấp dẫn đến mức phi thực tế. Đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của hành vi lừa đảo.
  • Giữ gìn thông tin cá nhân an toàn và cẩn trọng.
  • Đặc biệt lưu ý về mức độ chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Những tổ chức, cá nhân lừa đảo thường sử dụng các thông tin này cùng các hình ảnh liên quan để tạo các tài khoản giả mạo hoặc lợi dụng bạn để gian lận, lừa đảo.
  • Nếu bạn nhận thấy mình đã cung cấp các thông tin tài khoản cho những tổ chức, cá nhân lừa đảo, vui lòng liên hệ ngân hàng, công ty tài chính ngay lập tức.
  • Luôn ưu tiên trình báo với cơ quan công an điều tra về bất cứ hành vi nào nghi ngờ gian lận, lừa đảo, ngay cả khi bạn không phải là nạn nhân của các chiêu thức lừa đảo ấy.

Shinhan Finance là một Công ty tài chính tiêu dùng với nguồn thông tin chính thức và đầy đủ về tất cả các sản phẩm, dịch vụ và quy trình vay được đăng tải công khai tại website: www.shinhanfinance.com.vn.

Liên hệ để được hỗ trợ

Nếu Khách hàng có bất kỳ nghi ngờ nào về tính chân thực, chính danh của của email, tài khoản mạng xã hội, trang web, cuộc gọi liên quan đến Công ty Tài chính Shinhan, vui lòng thông báo cho Shinhan Finance bằng một trong các hình thức sau:

Đọc tiếp